tagviet.net
Cách cầm vợt tennis hiệu quả mà không phải ai cũng biết
Tổng hợp

Cách cầm vợt tennis hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Tennis là môn thể thao đang được đông đảo người chơi, bởi tennis mang lại tính giải trí cao và góp phần không nhỏ tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên đến nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của cách cầm vợt tennis sao cho hiệu quả. Tránh bị đau, phồng rộp bàn tay và những chấn thương không đáng có để đạt được hiệu quả khi chơi.

Có rất nhiều cách để cầm vợt khác nhau. Nếu bạn tìm hiểu về môm thể thao này chắc đã nghe cách cầm vợt kiểu miền Đông, miền Tây, châu Âu,…. thật ra những danh từ đó chỉ là các phát âm tiếng Việt của các tư thế  để cầm vợt Continental, Eastern hay Western. Thế nhưng đối với những người mới chơi thì chúng ta nên tìm cách dễ nhớ để áp dụng một cách tốt nhất khi chơi. Trên cán cầm của vợt nếu để ý chúng ta sẽ thấy có 8 cạnh. Chúng ta sẽ học cách cầm vợt theo các cạnh của chúng.

cach-cam-vot-tennis-theo-so
Cách cầm vợt tennis theo số

Cách cầm vợt tennis cơ bản mà bạn nên biết

 

Cách cầm vợt tenis theo chiều thuận tay (forehand)

Cầm vợt kiểu Continental

Cách cầm này bắt đầu đặt ngón trỏ lên cạnh số một và xoay sao cho gốc ngón tay trỏ chạm đến cạnh số ba của vợt. Lúc này bạn bám ngón tay cái vào vợt sao cho phần giữa của ngón cái và ngón trỏ ôm lấy thân vợt và tạo lên hình chữ V.

cach-cam-vot-tennis-continental
Cách cầm vợt tennis kiểu Continental

Cách cầm vợt kiểu này sẽ thích hợp cho tất cả các cú đánh. Từ những pha phòng thủ cho đến phát bóng hay những pha volley đều có thể áp dụng cách cầm này. Tuy nhiên đối với những người đánh thuận tay trái thì chúng ta sẽ đặt ngón trỏ lên số bốn của cán vợt tennis.

Cầm vợt kiểu Eastern

Kiểu cầm vợt miền Đông này như sau: Trước tiên bạn xòe bàn tay trên mặt lưới của vợt sau đó kéo nhẹ tay xuống cho đến khi cầm vào cán vợt. Hoặc có giải pháp khác đí là bạn đặt vợt tennis lên trên bàn, đặt tay nhẹ nhàng xuống cán vợt và cầm lên theo cách thoải mái nhất của bạn. Cách cầm Eastern này khiến cho chúng ta cảm thấy thoải mái và dễ dàng nhất.

cach-cam-vot-tennis-kieu-eastern
Cầm vợt tennis kiểu Eastern

Hoặc có thể từ cách cầm Continental bạn chỉ việc xoay bàn tay cheo hướng kim đồng hồ cho tới khi gốc ngón trỏ đẩy đến cạnh xiên của cán vợt. Thông thường khi những pha tấn công khi lên lưới cách cầm này giúp đánh chắc và thay đổi sang tư thế cầm vợt khác nhanh hơn. Đây cũng là cách cầm vợt tennis của Djokovic, một tay vợt hàng đầu thế giới.

Cầm vợt kiểu Semi- western đúng cách.

cach-cam-vot-tennis-kieu-semi-western
Cách cầm vợt tennis kiểu Semi – Western

Với những beginner khi đã luyện tập các cách đánh cơ bản thành thạo rồi thì có thể sử dụng cách đánh này để đánh bóng từ cuối sân. Kỹ thuật Semi – Western đó là từ tư thế Eastern, chúng ta sẽ di chuyển ngón trỏ thêm 1 cạnh theo hướng kim đồng hồ kà thành công. Cách cầm Semi – Western không thể áp dụng cho việc đánh những pha bóng thấp từ đối thủ, kiểu này dễ kiểm soát, độ xoáy của bóng cũng cao hơn so với kiểu đánh Eastern.

Cầm vợt tennis kiểu Western

Cách cầm vợt tennis này được Rafael Nadal rất yêu thích bởi vì thế đánh này có tốc độ xoáy kinh khủng, đễ dàng đánh bật các cú đánh tầm thấp và tốc độ khá cao. Cách cầm vợt tennis Semi – Western, chúng ta chỉ cần di chuyển ngón tay trỏ thêm 1 cạnh theo hướng kim đồng hồ. Khi nhìn vợt ta sẽ thấy ngón trỏ được nằm sau cùng của cán hoặc có thể nói cách khác đó là bạn đang đặt bàn tay dưới cán của cây vợt tennis vậy.

Cách cầm vợt tennis tay trái

 

Hướng dẫn cách cầm vợt tennis kiểu Eastern

Chúng ta sẽ lấy các cầm  Continental làm chuẩn, chúng ta chỉ cần dịch ngón trỏ đi 1 cạnh theo hướng im đồng hồ. Sao cho tay của chúng ta đặt ở mặt trên của cán gậy. Giống như chúng ta đang thử đặt 1 cái thước kẻ sát gốc của ngón trỏ, chúng ta sẽ thấy một đường thẳng từ gốc ngón trỏ qua tâm của cán vợt. Khi giao bóng đổi hướng chúng ta nên ứng dụng kỹ thuật này để dễ dàng khắc phục những pha đánh thấp của đối phương

cach-cam-vot-tennis-kieu-eastern
cách cầm vợt tennis kiểu Eastern

Cách cầm vợt tennis kiểu Extreme Eastern – Western

Tư thế cầm Eastern, chúng ta cần di chuyển gốc ngón trỏ qua 1 cạch hướng ngược chiều kim đồng hồ, khi bạn lấy cách cầm vợt tennis Continentek làm trục thù chúng ta sẽ xoay ngón trỏ đi 2 cạnh của cán vợt. Đây là kiểu cầm vợt Tennis đòi hỏi chúng ta phải có thể lực thật tốt và luyện tập thành thạo. Nếu bạn là người chơi mới, thì thực sự khuyên bạn không nên sử dụng cách cầm vợt tennis này mà hãy tập trung tập luyện các cách cầm cơ bản trước.

Cách cầm vợt tennis Backhand hai tay

 

cach-cam-vot-tennis-bang-hai-tay
Cách cầm vợt bằng hai tay

Tùy theo thể lực của từng người nên mời độc giả tham khảo thêm cách cầm vợt bằng hai tay. Khi đỡ hoặc đáp trả những cú đánh có lực mạnh và có tốc độ xoáy cao chúng ta cầm gậy như sau: Bạn cầm vợt ở tay thuận theo cách Continental, tiếp đến chúng ta sẽ đặt tay không tiện ở theo cách cầm vợt Semi – Western Forehand. Khi nắm vững cách cầm vợt bằng 2 tay sẽ giúp cho chúng ta xử lý bóng một cách dễ dàng hoặc giao bóng một cách tốt nhất. Tuy nhiên ưu điểm của việc cầm vợt bằng 2 tay sẽ làm cản trở phạm vi đỡ bóng cũng như di chuyển không linh hoạt.

Trên đây là những kỹ năng cơ bản để những người mới chơi tennis không còn lo lắng về việc cầm vợt tennis đúng cách và các chấn thương gặp phải khi cầm gậy sai cách, để có những buổi chơi tennis thật hiệu quả.

Tin liên quan: Những chấn thương nguy hiểm khi chơi tennis

Để lại bình luận

Để lại bình luận