tagviet.net
Cách chữa bong gân hiệu quả mà không phải ai cũng biết
Sức Khỏe

Cách chữa bong gân hiệu quả mà không phải ai cũng biết

Cách chữa bong gân thường là những thông tin bổ ích với những người hay bị chấn thương do hoạt động, lao động mạnh hoặc hay gặp khi chơi thể thao. Bong gân là trạng thái tổn thương của các dây chằng có chức năng giữ vững các khớp. Bong gân có nhiều mức độ tổn thương khác nhau. Nhẹ có thể chỉ làm căng các cơ hay bị giãn dây chằng, nặng có thể làm tổn thương nặng các cơ hoặc có thể dẫn đến các cơ bị tổn thương hoặc bị rách.Tùy mức độ nặng nhẹ mà chúng ta có những cách xử lí hoặc những phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây Tagviet.Net sẽ giúp chúng ta những cách chữa bong gân để chúng ta có những kinh nghiệm phòng tránh là điều trị hiệu quả.

Tổng hợp những cách chữa bong gân hiệu quả

 

cách chữa bong gân
Cách chữa bong gân

Triệu chứng của bong gân

Theo những chuyên gia về các bệnh xương khớp thì bong gân tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân thì sẽ có những triệu chứng khác nhau, và cách chữa bong gân khác nhau.

Nếu như bệnh nhân bị bong gân nhẹ thì biểu hiện của bệnh nhân chỉ thấy đau bên trong khớp bị bong gân khi đi lại, ấn vào thấy đau. Còn nếu trường hợp bệnh nhân bị bong gân nặng thì có thể dẫn đến chảy máu trong do rách cơ khiến cho vùng quanh khớp bị thâm tím, cảm thấy đau đớn, đi chuyển rất đau và cảm thấy nóng ở vị trí bị bong gân.

Cách chữa bong gân cổ chân nhanh nhất

cách chữa bong gân
Cách chữa bong gân cổ chân

Bong gân bàn chân, hay cổ chân là những chấn thương do các cơ bị kéo giãn, khi bị bong gân các cơ sẽ bị tổn thương hoặc có thể bị đứt dây chằng giữa khớp và cổ chân với nhau. Dây chằng là một nhóm cơ khỏe được nối với xương một cách linh hoạt, còn gân sẽ có nhiệm vụ làm cơ và xương nối với nhau. Sau đây cách chữa bong gân chân nhanh khỏi cho bạn tham khảo.

Khi chúng ta bị bong gân thì nên tuyệt đối không hoạt động nữa để tránh gây tổn thương thêm mà thay vào đó là nghỉ ngơi để cho các nhóm cơ, dây chằng được phục hồi và có thể sử dụng những cách dưới đây để chữa bong gân cổ chân hoặc mắt cá chân nhanh nhất.

 • Chườm đá lạnh hoặc dùng bình khí lạnh để chườm, xịt vào vết thương. Nếu chườm đá bạn nên chườm khoảng 3 giờ để giúp cho việc làm giảm cơn đau. Và làm cho vết thương ngừng chảy máu trong khiến vết thương không bị sưng, phù. Chúng ta nên tránh việc chườm nóng trong ngày đầu tiên vì điều này sẽ gây giãn mạnh là cho vết thương sưng to hơn. Bạn có thể sử dụng đá cho vào túi nilon hoặc túi vải, quấn một cái khăn lên cổ chân và chườm để tránh việc bị bỏng lạnh. Đến những ngày thứ 2, thứ 3 chúng ta có thể sử dụng nước ấm và ngâm khớp chân, cổ chân trong nước ấm mỗi ngày 3 lần.
 • Sử dụng băng ép cổ chân: Chúng ta sử dụng băng thun hoặc băng kiểu lộ ngói để băng cổ chân. Bạn hãy băng từ bàn chân đến phần cổ chân, kết thúc ở phần cẳng chân rồi cố định. Bạn nên băng trong 48giờ.
 • Kê cao cổ chân: Khi bạn nghỉ ngơi hay nằm, bạn sử dụng một chiếc gối có chiều cao khoảng 10cm để phù hợp và kê cao cổ chân bằng hông khi chúng ta ngồi để náu lưu thông tốt và giúp làm tan các cục máu đông. Bạn nên hạn chế di chuyển, điều này sẽ làm cho máu bị dồn xuống chân làm sưng, phù vết thương hơn.
 • Chúng ta không tên tiêm hay xoa bất kì một loại thuốc nào vào vết thương để tránh làm vết thương bị giãn mạch gây ra tình trạng phù, sưng vết thương. Chúng ta nên tham khảo từ bác sĩ để lấy những lời khuyên bổ ích và mức độ nặng nhẹ để có những cách xử lý đúng đắn.

 

Cách chữa bong gân cổ tay nhanh nhất

cách chữa bong gân
Cách chữa bong gân cổ tay

Bong gân ngón tay, cổ tay là chấn thương do hoạt động mạnh hoặc do chúng ta bị ngã làm các dây chằng ở cổ tay bị tổn thương. Bong gân ở tay sẽ làm các khớp bị lệch đột đột khi vượt quá khả năng chuyển động. Tham khảo những cách chữa bong gân cổ tay, ngón tay nhanh nhất và hiệu quả để có thể áp dụng kịp thời khi gặp phải.

 • Chườm đá: Chúng ta sử dụng đá lạnh bọc vào túi nilon hoặc túi khăn. Quấn quanh cổ tay một cái khăn rồi bắt đầu chườm trong khoảng từ 2 giờ để vết thương giảm đau và tránh tình trạng bị sưng, phù vết thương. Tránh chườm nóng khi mới bị bong gân ngày đầu, điều này sẽ làm cho vế thương bị giãn mạch gây sưng, phù cho vết thương.
 • Sử dụng băng ép cổ tay: Bạn sử dụng băng thun hoặc băng kiểu lộ ngói để băng cổ tay. Bạn hãy băng từ vị trí bàn tay đến cổ tay rồi lên đến cánh tay và caro nhẹ nhàng lại
 • Kê tay: Khi bị bong gân ở tay chúng ta nên không đụng tới vè làm việc ảnh hưởng tới vết thương. Nếu như bạn nằm hãy bỏ tay lên trước ngực. Còn nếu bạn ngồi hoặc di chuyển thì chúng ta sử dụng một sợ dây vải buộc vòng từ cổ xuống ngang bụng và luồn tay vào dây để tay thả lỏng nhưng vẫn giữ được cố định. Bạn nên băng trong 36 giờ.
 • Bạn không nên tiêm hay xoa bất kì một loại thuốc nào vào vị trí vết thương. Bạn nên tham khảo ý kiếm từ các chuyên gia tư vấn để có những cách xử lí.

 

Cách phòng tránh bong gân hiệu quả nhất

cách chữa bong gân
Cách phòng chống bong gân

Để có những cách phòng tránh bng gân hiệu quả chúng ta hãy:

 • Không nên chơi, hoạt động thể thao mạnh khi cơ thể đang mệt hoặc các khớp cơ đang bị tổn thương.
 • Duy trì sức khỏe và cân nặng ổn định hợp lí.
 • Chế độ ăn uống và bổ sung các loại Vitamin và khoáng chất giúp cơ chắc khỏe
 • Tránh hoạt động mạnh hoặc hoạt động quá sức. Tránh bị ngã (té)
 • Đi giày, giày cao gót phù hợp với chan. Khi gót giày bị mòn một bên tức là mất thăng bằng thì nên thay giày mới.
 • Thường xuyên tập thể dục đều đặn để duy trì sự dẻo dai của các cơ dây chằng.
 • Chuẩn bị thể trạng và tinh thần tốt khi chuẩn bị chơi thể thao. Tìm hiểu những rủi ro khi chơi môn thể thao đó để có biện pháp phòng tránh chấn thương.
 • Khởi động, vận động trước khi chơi thể thao. Điều này sẽ khiên các nhóm cơ, dây chằng được nóng lên và được việc hoạt động đột ngột khiến cho chúng ta không bị bong gân và những chấn thương khác.
 • Sử dụng các thiết bị bảo hộ khi chơi thể thao nếu có.
 • Di chuyển hoặc chạy nhảy trên các địa hình bằng phẳng cũng tránh việc bong gân hiệu quả.

Trên đây là những cách chữa bong gân cũng như những biện pháp phòng tránh bong gân hiệu quả cho bạn tham khảo. Hy họng Tagviet.Net sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích cho sức khỏe và những mẹo vặt bỏ túi sẽ giúp bạn có thể áp dụng trong cuộc sống

Xem thêm: 20 cách chữa viêm họng mà không phải ai cũng biết

Để lại bình luận

Để lại bình luận