tagviet.net
Chấn thương khi chơi tennis và cách phòng tránh, khắc phục
Tổng hợp

Chấn thương khi chơi tennis và cách phòng tránh, khắc phục

Tennis là một trong những bộ môn thể thao phổ biến trong và ngoài nước. Chơi tennis giúp nâng cao khả năng phán đoán, sự nhanh nhẹn, bền bỉ và dẻo dai. Ngoài ra tennis có tác dụng rất tốt đến hệ tim mạch và hô hấp,giúp tăng cường sức khỏe rất tốt. Vì thế tennis phù hợp cho mọi lứa tuổi và đa số mọi người đều tự luyện tập dẫn đến những chấn thương không đáng có. Tuy nhiên nếu chủ quan trong việc điều trị các chấn thương này sẽ trở nên nghiêm trọng và khó chữa hơn. Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chấn thương khi chơi tennis cũng như cách khắc phục sẽ giúp người chơi tránh được các chấn thương, để đạt hiệu quả cao khi chơi bộ môn này.

3 Chấn thương khi chơi tennis và khắc phục

 

Chấn thương khi chơi tennis
Chấn thương khi chơi tennis

Chấn thương cơ khuỷu tay

Nguyên nhân: Đây là chấn thương khi chơi tennis khá phổ biến và tỉ lệ người chơi gặp phải khá cao (30 – 50%). Khi tập luyện quá sức sẽ khiến các nơi bám của các cơ chịu lực căng quá mức khiến bị rách và viêm một số cơ dọc theo cẳng tay và cánh tay gây ra chấn thương và nếu k chữa trị lâu ngày sẽ hình thành chứng viêm mãn tính.

 

chan-thuong-tay-khi-choi-tennis
Chấn thương tay khi chơi tennis

 

Cách khắc phục: Việc đầu tiên chúng ta phải làm đó là ngừng ngay việc chơi tennis, dùng đá lạnh hay bình xịt làm mát vùng cơ bị tổn thương. Trong thời gian hồi phục nếu chúng ta tập luyện lại thì nên mang băng tay khớp khuỷu, điều này để trợ lực cho khuỷu tay và tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Nếu trong trường hợp bị nặng thì chúng ta nên đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị một cách tốt nhất.

Chấn thương cơ vai

Nguyên nhân: Đây cũng là một chấn thương khi chơi tennis khá quan trọng.Nguyên nhân dẫn đến chấn thương này là do chóp xoay vai luôn trong tình trạng xấu dẫn đến cơ bị căng. Đây là nơi tập trung 4 cơ quan trọng bao gồm cơ trên gai, cơ dưới gai, cơ tròn bé và cơ dưới vai. Các cơ này giúp giữ khớp vai, tránh bị căng, trật khớp vai. Khi bị chấn thương này người chơi sẽ cảm thấy đau các nhóm cơ quanh vai khi đưa tay lên phát bóng hoặc đỡ bóng ở tầm với một cách khó khăn.

chan-thuong-vai-khi-choi-tennis
Chấn thương vai khi chơi tennis

Cách khắc phục: Chúng ta nên dừng trận đấu và sử dụng đá lạnh hoặc bình xịt để làm mát vùng vai bị đau từ 10 – 14 phút. Hoặc chúng ta sử dụng tia hồng ngoại để chiếu vào vùng vai bị tổn thương và áp dụng các bài tập có tác dụng làm giãn cơ và và tác động đến các cơ vai một cách nhẹ nhàng. Nếu trường hợp chúng ta bị chấn thương quá nặng thì chúng ta nên tìm đến một bệnh viện uy tín để đội ngũ bác sĩ chăm sóc một cách tốt nhất.

Chấn thương cơ chân (căng cơ)

Nguyên nhân: Chấn thương chân  Khi chúng ta di chuyển nhanh hoặc đột ngột di chuyển các nhóm cơ phần chân sẽ bị co giãn bất ngờ khiến cơ bị tổn thương và nếu k chữa trị kịp thời có thể gây tổn thương cơ khá nghiêm trọng. Khi bị chấn thương này cổ chân và khớp gối của chúng ta sẽ cảm thấy rất đau, di chuyển rất khó khăn. Chấn thương này còn do một số nguyên nhân nữa đó là phần sụn bị tổn thương, dây chằng vùng gối bị đứt hoặc do thoái hóa các phần khớp ở cổ chân.

chan-thuong-chan-khi-choi-tennis
Chấn thương ở chân khi chơi tennis

Cách khắc phục: Khi bị chấn thương này đa số người chơi sẽ buộc phải dừng cuộc chơi vì di chuyển khá khó khăn. Chúng ta sẽ chườm đá lạnh vào vùng bị ảnh hưởng, ngồi thư giãn tráng hoạt động và tác động vào phần cơ bị đau. Chúng ta sử dụng băng để quấn quanh vùng cơ bị đau. Hoặc chúng ta sử dụng tia hồng ngoại để chiếu vào vùng cơ bị tổn thương, hạn chế các hoạnh động mạnh trong thời gian điều trị và tập các bài tập nhẹ giúp cơ chân thư giãn. Nếu trường hợp nặng hơn thì chúng ta nên đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị hiệu quả

Những cách phòng tránh chấn thương hiệu quả

 

Chuẩn bị thật kỹ trước khi chơi hoặc tập luyện

Đầu tiên chúng ta phải khởi động hoặc tập luyện các bài tập giúp cơ giãn ra vì khi ra sân chơi cơ bắp đang ở trạng trái bình thường sẽ bị chấn thương nếu vận động một cách đột ngột. Tập một số bài tập chân hay chạy bộ một lát sẽ khiến cơ thể nóng dần và thích nghi được với trạng thái khi chúng ta chơi tennis.

Các hiệp đấu cũng khá quan trọng đối với cơ thể của từng người. Chúng ta phải tìm hiểu và tự lượng sức mình để chọn hiệp đấu cho hợp lí để tránh chấn thương khi chơi tennis

Khi chơi hoặc tập luyện

Khi giao hoặc đập bóng, chúng ta không nên xoay lưng quá mức mà hãy cố gắng giữ thăng bằng bằng cách chùn gối xuống và gót chân nhón lên. Tư thế tay phải của chúng ta co lại một chút, nếu để tay thẳng rồi giao bóng thì lực sẽ dồn về khuỷu tay gây chấn thương.

Khi tạt bóng chúng ta nên gập khuỷu tay và cánh tay hơi co lại điều này sẽ làm lực đánh đc chia đều ra cả cánh tay, giúp khuỷu tay không bị chấn thương.

cach-phong-chong-chan-thuong-khi-choi-tennis
Cách phòng chống chấn thương khi chơi tennis

Khi nhảy lên để đánh bóng rất dễ gây tổn thương cơ chân thậm chí gân gót chân có thể bị đứt nếu chơi sai cách. Khi tiếp đất chúng ta nên để đầu bàn chân chạm đất trước rồi đến gót chân. Việc này khiến cho gân gót chân không bị tác động quá mạnh.

Chúng ta nên lưu ý cũng không nên tập cố, tập quá sức điều này sẽ làm mỏi cơ và sẽ bị đau khi chúng ta về nhà nghỉ ngơi. Chúng ta phải sắp xếp lịch tập một cách hệ thống và hợp lí.

Không nên sử dụng chất kích thích khi chơi tennis. Khi phong độ không được ổn định sẽ gây chấn thương không đáng có hoặc những tai nạn không đáng sảy ra.

Sau giờ chơi và tập luyện

Sau những buổi đấu chúng ta cần thả lỏng cơ thể và hoạt động nhẹ nhàng trước khi cơ thể trở về trạng thái bình thường. Nên xoa bóp các cơ chính điều này sẽ làm dịu đi sự mệt mỏi của cơ khi vừa hoạt động. Để cơ thể nghỉ ngơi một cách thoải mái.

Nắm được những điều này thì những chấn thương khi chơi tennis không còn là nỗi lo lắng của mọi người nữa

Trên đây là các chấn thương khi chơi tennis thường gặp, cách khắc phục và phòng tránh chấn thương hiệu quả. Đa số các chấn thương gặp phải khi chơi tennis đều không quá nghiêm trọng. Nhưng nếu không chữa trị kịp thời thì về lâu về dài các vết thương có thể sẽ nặng lên tùy từng trường hợp. Trong thời gian chữa trị không nên cố chơi hoặc cố luyện tập quá sức mà hãy điều trị dứt điểm. Điều này ảnh hưởng k nhỏ tới việc luyện tập cũng như chơi tennis một cách hiệu quả.

Bài viết được quan tâm: Cách cầm vợt cầm vợt tennis đúng cách mà không phải người chơi nào cũng biết.

Để lại bình luận

Để lại bình luận