tagviet.net
Địa chỉ IP là gì? Tại sao bắt buộc phải có địa chỉ IP?
Hỏi đáp cùng tag việt

Địa chỉ IP là gì? Tại sao bắt buộc phải có địa chỉ IP?

Địa chỉ IP là gì? Đây là câu hỏi mà gần đây Tagviet.Net nhận được bởi 2 bạn độc giả gửi về. Thì bài viết hôm nay Tagviet xin giải đáp thắc mắc của các bạn và nêu luôn những vấn đề xoay quanh về địa chỉ IP nhé!

 

Địa chỉ IP là gì?

địa chỉ IP là gì
địa chỉ IP là gì

Để biết được địa chỉ IP là gì đầu tiên các bạn phải hiểu được ý nghĩa của IP đối với con người mà bài viết trước đây Tagviet đã từng nhắc đến.

Xin nhắc lại IP là một từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Internet Protocol”. Bạn có thể hiểu nôm na đây là một giao thức của Internet. IP bao gồm 1 bộ giao thức trong mạng máy tính. IP có chức năng như giao thức dữ liệu được dùng bởi các máy chủ nguồn, đích để có thể truyền tất cả các dữ liệu trong mạng máy tính.

Địa chỉ IP là gì? Địa chỉ IP trong tiếng Anh là “IP Address”, hoặc đầy đủ hơn đó là “Internet Protocol Address”. Đây là một địa chỉ được sử dụng trên mạng máy tính, mạng Internet để đảm bảo rằng không có 1 địa chỉ máy tính nào giống nhau ở cùng thời điểm trên mạng Internet. Chức năng của địa chỉ IP được sử dụng để các thiết bị có thể nhận diện và trao đổi dữ liệu cùng với nhau. Những địa chỉ thường dùng phổ biến nhất đó là IPV6 và IPV4.

 

Chức năng của địa chỉ IP là gì?

 

địa chỉ IP là gì
địa chỉ IP là gì

Địa chỉ Ip có thể dùng như 1 địa chỉ trên mạng Internet và có tác dụng giúp người dùng kết nối đến 1 địa chỉ IP treeng mạng Internet. Hoặc có thể nói chính xác hơn đó là kết nối từ máy tính này đến máy tính khác thông qua địa chỉ IP của máy tính đó. Ta có thể trao đổi dữ liệu với nhau hoặc những tiện ích khác.

Cho ví dụ cụ thể thế này nhé:

Bình thường nếu như các bạn muốn truy cập vào trang Web của Google thì sẽ nhập địa chỉ là: Google.com. Nhưng nếu như Google chưa mua được tên miền Google.com thì các bạn có thể gõ địa chỉ IP 216.58.199.110 trên thanh điền địa chỉ trang Web để có thể truy cập vào trang Web của Google. Bạn có thể thực hành thử!

Tóm lại: Bạn có thể coi địa chỉ IP như một số điện thoại riêng của máy tính. Nếu muốn nhận diện hay trao đổi thông tin dữ liệu thì bạn phải có số điển thoại và điện thoại (máy tính của bạn). Để gọi đến máy tính khác thì máy tính khác cũng phải có số điện thoại riêng. Số điện thoại như các bạn đã biết thì người này không thể trùng với người kia được. Đó là nghĩa dễ hiểu nhất về địa chỉ IP cũng như chức năng của địa chỉ IP. Chúc các bạn có những giây phút bổ ích và vui vẻ cùng Tagviet. Mọi ý kiến đóng góp hoặc có những câu hỏi, xin mời các bạn để lại 1 comment bên dưới nhé!

Xem thêm: NF là gì? Tầm quan trọng của NF trên Facebook là gì?

Để lại bình luận