tagviet.net
hoclamgiau.vn lừa đảo và sự thật đằng sau
Tổng hợp

hoclamgiau.vn lừa đảo và sự thật đằng sau

Các nhà đầu tư ngã ngửa khi bị ông chủ hoclamgiau.vn lừa đảo số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng

 

Gần đây công ty IDT đang làm mưa làm gió với các chiêu trò các cách học làm giàu và công bố các dự án hoành tráng. Hiện tại có các nhận định cho rằng Chủ tịch website hoclamgiau.vn lừa đảo các nhà đầu tư. Công ty này phát động việc huy động với hàng loạt bản hợp đồng với mức lãi suất rất cao từ 30 – 60%/ năm và cam kết lãi xuất sẽ được trả đúng hạn. Vì chiến lược tiếp thị quá lớn và hào nhoáng khiến không ít các nhà đầu tư thấy có nguồn lợi nhuận béo bở đã đầu tư số tiền hàng trăm và thậm chí hàng nghìn tỉ vào IDT. Thời gian đầu Chủ tịch công ty này có trả tiền đúng hạn cho các nhà đầu tư. Nhưng gần đây ông Chủ tịch “học làm giàu” của IDT là Phạm Thanh Hải bỗng dưng biến mất khiến cho các nhà đầu tư đứng ngồi không yên bởi những khoản tiền vốn dĩ đã quá hạn mấy tháng qua nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

hoclamgiau.vn lừa đảo
Ông Phạm Thanh Hải bên phải và nhà đầu tư bên trái

Viện kiểm soát nhân dân Tp.Hà nội đã hoàn tất các cáo trạng truy tố bị can là ông Phạm Thah Hải (sn 1966, là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc cty Cổ phần thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xét theo quy định tại điều 139, khoản 4, điểm a của bộ luật hình sự.

Để thực hiện kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư ông Phạm Thanh Hải đã lập ra một website “hoclamgiau.vn” và tự xưng là tiến sĩ và đã từng có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh tại nga. Cộng với tài “khua môi múa mép” ông kêu gọi các nhà đầu tư lớn và hàng nghìn cá nhân cùng góp vốn và đầu tư. Với mức lãi xuất rất cao mà ông đưa ra khiến cho rất nhiều các nhà đầu tư bị ông Hải đưa vào tròng. Với mức lãi xuất 30 – 60% mà ông Hải đề xuất đã khiến cho 2.574 cá nhân đã góp số tiền lên tới 2.725 tỷ đồng, mặc dù công ty này cưa có bất kì một hoặt động kinh doanh nào.

Lý do mà các nhà đầu tư ngày càng đông đó là việc ông Hải phát động khuyến khích mở rộng mạng lưới đầu tư với mức thưởng là 2 – 10% cho những người mô giới được những hợp đồng đầu tư mới.

hoclamgiau.vn-lua-dao
Khi Phạm Thanh Hải kêu gọi nhà đầu tư

Theo cáo trạng, CTCP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế tức IDT. Được thành lập năm 2007 công ty này đăng ký những hoạt động kinh doanh chính bao gồm: Hoạt động tư vấn quản lý, dịch vụ hỗ trợ giáo dục, sản xuất, bán buôn và bán lẻ thực phẩm. Công ty này không có chức năng huy độn vốn và hoạt động tín dụng.

Công ty IDT ban đầu hoạt động kinh doanh trên internet nhưng khộng đem lại hiệu quả. DO cần các khoản tiền để chi tiêu và phục vụ cho mục đích của cá nhân nên đến năm 2008, Pham Thanh Hải đã tổ chức các hoạt động huy vốn cho cá nhân ông nhưng lại đứng trên danh nghĩa công ty IDT để giới thiệu và quảng bá giúp ông thu hút các nhà đầu tư.

Căn cứ vào các tài liệu thu được, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 10/2014 đến tháng 10/2015 đã có 2.574 cá nhân và đã ký 8.303 hợp đồng góp vốn. Tổng số tiền huy động theo phiết thu lên đến 2.725 tỷ đồng.

Sau khi đã gom được số tiền lớn từ các nhà đầu tư, ông Hải sử dụng số tiền này cho những mục đích cá nhân, chi thưởng kết nối, các chi phí tôt chức hội thảo, thanh toán gốc và lãi cho những hợp đồng đến hạn và chủ yếu là cho vay. Ông Hải còn đi tham quan, du lịch để tiếp tục quảng bá những dự án mục đích mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư.

Ông hải cũng bỏ một số vốn nhỏ ra để đầu tư vào công ty với danh nghĩa là cá nhân gop vốn. Kết quả điều tra được cho thấy, tất cả các dự án đều mới thành lập, các dự án này đều không khả thi và không có khả năng sinh lợi nhuận như ông Hải đã hứa với các nhà đầu tư, hơn nữa các dự án này đều không có trong danh sách các dự án của công ty như ông hải đã cam kết trong hợp đồng.

hoclamgiau.vn-lua-dao
Phạm Thanh Hải lừa đảo

Mặc dù đã huy động vốn của nhiều người với sô tiền đầu tư rất lớn, nhưng Phạm Thanh Hải không trực tiếp thu tiền nên không nắm được tất cả số tiền đã huy động và số nhà đầu tư. Sau này, số lượng những người nộp tiền cho Hải ngày càng đông. Khiến tiền gốc cũng như lãi xuất hàng tháng cũng lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Theo lời khai, ông Hải trong khi phải trả tiền gốc, tiền lãi đúng hẹn. Với số tiền quá lớn nên ông Hải buộc phải tiếp tục hành vi mở rộng mạng lưới các nhà đầu tư để lấy tiền đắp vào những hợp đồng đến hạn của các nhà đầu tư cũ để tránh bị nghi ngờ và bị tố với với cơ quan pháp luật.

Hiện tại ông Phạm Thanh Hải bị mất hoàn toàn khả năng chi trả, thanh toán cho các nhà đầu tư. Tổng số những người bị hại đã đến để khai báo với các cơ quan điều tra là 496 người với cùng với số tiền mà ông Hải chiếm đoạt là 455 tỷ đồng. Tổng số tiền mà các bị hại đề nghị được bồi thường theo hợp đồng đã thỏa thuận lên đến hơn 577 tỷ đồng.
Hành vi của ông Phạm Thanh Hải đã phạm vào tội “Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 4, điều 139 bộ luật Hình sự. Khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

 

xem thêm:

Để lại bình luận

Để lại bình luận