tagviet.net
IOT là gì? Những đặc điểm và ứng dụng IOT trong tương lai
Công nghệ

IOT là gì? Những đặc điểm và ứng dụng IOT trong tương lai

Thuật ngữ IOT là gì? Gần đây cụm từ này xuất hiện và cũng là tâm điểm của rất nhiều người trên thế giới quan tâm. Vì sự bùng nổ của IOT hiện tại và trong tương lai sẽ cực kì có sự gây ảnh hưởng lớn đến nền công nghệ, đời sống của xã hội. Bài viết dưới đây mời các bạn sẽ cùng Tagviet.Net tìm hiểu IOT là gì và ảnh hưởng của IOT với tương lai của con người như thế nào nhé!

 

IOT là gì? Đặc điểm của IOT

 

IOT là gì?

 

iot là gì
iot là gì

IOT là viết tắt của cụm từ trong tiếng anh là:  Internet of Thing: Đây là một mạng lưới thiết bị kết nối Internnet. Được coi là kịch bản của thế giới khi mà mọi con người, đồ vật được cung cấp một định danh riêng. Tất cả có thể truyền tải và trao đổi thông tin với nhau qua một mạng duy nhất mà không cần sự tương tác trực tiếp của người với người nữa. IOT đã phát triển nhờ sự hội tụ của một loại công nghệ không dây. Công nghệ điện tử và vi cơ Internet. Nghĩ đơn giản hơn IOT là một tập hợp những thiết bị có khả năng kết nối với nhau với thế giới với Internet bên ngoài để cùng thực hiện công việc nào đấy.

Hoặc chúng ta cũng có thể tìm hiểu một cách đơn giản hơn đó là IOT là tập hợp tất cả các thiết bị mà chúng có thể kết nối với nhau. Việc kết nối từ những chiếc điệc thoại thông minh, máy giặt hay máy pha Cafe, bóng đèn, và nhiều các thiết bị khác qua mạng wifi, mạng viễn thông (3g,4g) Blutooth, Zigbee, hồng ngoại,…Cisco, nhà cung cấp thiết bị mang và giải pháp hàng đầu hiện nay đã dự báo: Khi thế giới bước sang năm 2020, sẽ có 50 tỷ đồ vật được kết nối với Internet hoặc có thể nhiều hơn thế. IOT sẽ là mạng kết nối tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người và sẽ tồn tại các mối quan hệ giữa người với người, người với thiết bị. Một mang lưới IOT có thể chứa đến 100 nghìn tỉ đối tượng sẽ được kết nối và mạng lưới này có chức năng theo dõi nhất cử nhất động của con người hay đồ vật, Một con người sống trong thành thị có thể bao bọc lên đến 5000 người sẽ theo dõi.

 

Đặc tính cơ bản của IOT

iot là gì
iot là gì, iốt tiếng anh là gì
 • Tính năng kết nối liên thông (interconnectivity): Đối với IOT bất cứ thứ gì cũng có thể kết nối được với nhau nhờ mạng mưới thông tin và các cơ sở hạ tầng liên lạc tổng thể.
 • Những dịch vụ có liên quan đến “Things”: Hệ thống của IOT có khả năng cung cấp các dịch vụ liên quan đến “Things”. Như bảo vệ sự nhất quán và vô tư giữa Virtual với Physical Thing. Để cung cấp được dịch vụ này, Cả công nghệ thông tin (phần mềm) và công nghệ phần cứng sẽ được thay đổi
 • Tính năng không đồng nhất: Các thiết bị trong IOT không đông nhất vì trong nó có các phần cứng khác nhau, netword cũng khác nhau. Các thiết bị giữ netword sẽ có khả năng tương tác với nhau nhờ vào sự liên kết của netword.
 • Tính năng thay đổi kinh hoạt: Những Status của cá thiết bị sẽ được tự động thay đổi. Ngoài ra số lượng thiết bị có thể sẽ bị thay đổi.
 • Với quy mô lớn: Sẽ có một khối lượng lớn các thiết bị được quản lí cùng với việc giao tiếp với nhau. Các số lượng này sẽ lớn hơn nhiều so với lượng máy tính được kết nối mạng Internet hiện nay. Tất cả các số lượng thông tin được truyền tải bởi thiết bị sẽ lớn hơn rất nhiều so với việc được truyền qua con người.

 

Những yêu cầu của hệ thống IOT

iot là gì
iot là gì, internet of things là gì
 1. Kết nối dựa trên sự nhận diện: Điều này nghĩa là “Things” phải có được ID riêng biệt. Trong hệ thống IOT cần được sự hỗ trợ các kết nối giữa các “Things”
 2. Khả năng cộng tác: Trong hệ thống IOT có khả năng tương tác giữa các Netword và Things.
 3. Tính năng tự quản Netword: Sẽ bao gồm tự quản lý, tự chữa bệnh, tự cấu hình, tự có cơ chế bảo về và tự tối ưu hóa. Điều này rất cần thiết để netword có thể thích ứng với các domains của ứng dụng khác nhau. Cùng với môi trường truyền thông khác nhau và nhiều loại thiết bị khác nữa.
 4. Tính năng dịch vụ thỏa thuận: Những dịch vụ này có tác dụng cung cấp các thu thập, xử lí tự động các dữ liệu và tối ưu hóa giữa các “Thing” với quy tắc (rules) được thiết lập nhờ người vận hành hoặc người dùng có thể tự cài đặt.
 5. Các khả năng dựa vào vị trí (location-based capabilities): Những thông tin liên lạc và các dịch vụ có liên quan đến một thứ gì đó sẽ phụ thuộc vào vị trí của Things cùng với người sử dụng. Hệ thống IOT sẽ cho các bạn biết và theo dõi vị tri tự động, Các dịch vụ này sẽ dựa trên vị trí có thể bị hạn chế bởi luật pháp hoặc sự quy định. Phải tuân thủ theo các yêu cầu an ninh.
 6. Tính năng bảo mật: Trong IOT, rất nhiều “Things” sẽ được kết nối với nhau. Điều đó làm tăng mối khả năng rủi ro trong việc bảo mật. Như thông tin được tiết lộ, những dữ liệu bị làm sai hoặc bị thay đổi.
 7. Tính năng quyền riêng tư: Hầu hết tất cả các “Things” sẽ có chủ sở hữu và người dùng cũng có thể sử dụng nó. Các dữ liệu sẽ được thu thập từ các “Things” có thể chứ đựng các thông tin liên quan đến các nhân của chủ sở hữu nó, Các hệ thống IOT cần được bảo vệ riêng tư trong các quá trình  truyền tải dử liệu, lưu trữ, tập hợp và khai thác xử lý. Giúp bảo mật sự riêng tư không nên thiết lập một rào cản với xác thực nguồn dữ liệu.
 8. Plug and Play: Tất cà các “Things” phải được plug-and-play một cách tiện dụng và dễ dàng nhất.
 9. Khả năng quản lý: Hệ thống của IOT luôn cần phải được hỗ trợ tính năng quản lý các “Things” để đảm bảo được netword luôn được hoạt động trong trạng thái bình thường. Ứng dụng IOT phải thường được làm việc tự động mà không cần đến sự tham gia của người. Nhưng toàn bộ quá trình hoạt động của họ nên được quản lý bởi các bên liên quan.

 

Ứng dụng của IOT

iot là gì
iot là gì

Với nhiều ứng dụng quan trọng và hữu ích như:

 • Quản lí được chất thải
 • Ứng dụng của iot trong y học
 • Quản lí và lập kế hoạch quản lí đô thị
 •  Quản lí được môi trường
 • Phản hồi trong các tinh huống khẩn cấp
 • Mua sắm thông minh
 • Quản lí các thiết bị cá nhân
 • Đồng hồ đo thông minh
 • Tự động hóa ngôi nhà

Tính năng của IOT rất đa dạng và trong nhiều lĩnh vực: Y tế, xây dựng, quản lý hạ tầng, giao thông ,… Cụ thể trong lĩnh vực ý tế thiết bị IOT có thể được sử dụng như cho phép theo dõi sức khỏe từ xa và hệ thống thông báo khẩn cấp. Các thiết bị này giúp theo giõi sức khỏe của bạn như giao động huyết áp, giảm nhịp tim và các theo dõi tân tiến khác. Các cảm biến đặc biệt sẽ có chức năng theo dõi sức khỏe và có thể đặt trong không gian sống của bạn.

 

IOT trong tương lai

Vì sao Cisco, Intel và Qualcomm đã tài trợ khởi nghiệp cho IOT?  Bởi vì tiềm năng của IOT rất lớn và những nhà đầu tư này sẽ được hưởng thụ rất lớn từ IOT nên không có gì phải thắc mắc khi các nhà đầu tư mạo hiểm cả. Trong năm 2014, Itel đã có doanh thu hơn 2 t

IoT trong tương lai
Vì sao Cisco, Intel, và Qualcomm tài trợ khởi nghiệp cho IoT? Vì Tiềm năng hưởng lợi từ việc đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đáng để mạo hiểm cho các hãng công nghệ khổng lồ. Như trong năm 2014, Intel kiếm hơn 2 tỷ USD từ Internet of Things.

iot là gì
iot là gì

Internet of Things đến năm 2020

 • 4 tỷ người kết nối với nhau
 • 4 ngàn tỷ USD doanh thu
 • Hơn 25 triệu ứng dụng
 • Hơn 25 tỷ hệ thống nhúng và hệ thống thông minh
 • 50 ngàn tỷ Gigabytes dữ liệu

 Xem thêm: IP là gì, công nghệ Ip và có những IP nào cho bạn

Để lại bình luận