tagviet.net
Luật chơi golf cơ bản mà những golfer mới nên biết
Tổng hợp

Luật chơi golf cơ bản mà những golfer mới nên biết

Golf là môn thể thao mà người chơi sẽ sử dụng gậy để đánh bóng từ một điểm xuất phát cho đến khi bóng vào được lỗ quy định (thường sẽ là 18 lỗ). Người chơi sẽ không được tự sắp xếp nơi đặt bóng cũng như vị trí của các lỗ golf  mà điều này phụ thuộc vào từng sân golf có những địa hình khác nhau. Điều này khiến các golfer cảm thấy thú vị khi được trải nghiệm những sân golf mới. Tuy nhiên trò chơi nào cũng sẽ có luật riêng và golf cũng vậy. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu luật chơi golf cơ bản cho những golfer mới để có những phút giây chơi golf thoải mái và hiệu quả nhé.

Luật chơi golf cơ bản mà người chơi mới nên biết

 

Tiêu chuẩn và luật của sân golf

Sân golf có diện tích rộng tới hàng chục nghìn héc-ta. Được trồng cỏ đắt tiền và phù hợp với môn thể thao này. Sân golf tiêu chuẩn cũng bao gồm yếu tố về mặt thẩm mỹ, sắp xếp cấu trúc sân đẹp, sang trọng và thoáng mát.

san-choi-golf-dep
Sân chơi golf tiêu chuẩn

Sân golf đạt yêu cầu thường sẽ có 18 lỗ, nhưng nhưng không phải sân golf nào cũng đạt được tiêu chuẩn này vì diện tích và địa hình của mỗi sân khác nhau nên số lỗ golf sẽ có độ phụ thuộc vào sân khác nhau thường là sân nhỏ sẽ có 9 lỗ, 18 lỗ hoặc 36 lỗ,…. Điều này làm cho các golfer cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm cảm giác mới lạ và chinh phục từng sân golf khác nhau. Một sân golf thường có ba loại lỗ cơ bản là gậy chuẩn 3, gậy chuẩn 4 và gậy chuẩn 5. Bởi vì  điều kiện địa hình nên mỗi lỗ sẽ đc chia ở nhiều địa hình khác nhau và chia thành các loại chính sau.

 • Tee: Là nơi bắt đầu đặt và phát bóng
 • Fairway: Điểm hoàn hảo nhất trên đường bóng (cỏ mịn, ngắn)
 • Rough: Cỏ ở cạnh bóng, xa hơn fairway (cỏ rậm và dài hơn)
 • Med rough: Cỏ ở cách xa đường bóng (cỏ dài, cứng và rối hơn)
 • Weed rough: Cỏ cạnh ngoài đường bóng (cỏ dài, rất rậm và cứng)
 • Unplayable: Vị trí không đánh được bóng golfer bị phạt 1 gậy
 • OB vt Out bound: Không thể đánh bóng (bị phạt 2 gậy)

Luật chơi golf

Vào năm 2016 đại liên hiệp golf Việt Nam đã cho xuất bản cuốn sách “rules of golf” biên tập lại bằng tiếng việt có tựa đề ” quy tắc chơi golf” dành riêng cho các golfer Việt.

sach-ve-luat-choi-golf
Sách luật chơi golf

Nội dung của luật chơi golf

 • Đánh (phát) bóng trong khoảng cách một gậy dài đến lỗ.
 • Vị trí phát bóng phải được nằm trên mặt đất.
 • Các golfer không được di chuyển vị trí bóng khi đã phát bóng.
 • Các golfer không được thay đổi hoặc di chuyển mọ thứ gần tầm của gậy.
 • Nếu các golfer đánh bóng xuống nước (hồ) thì sẽ được nhấc bóng và đặt lại sau hồ nước và đánh bóng lại.
 • Khi các golf làm mất bóng bằng bất cứ lí do nào hoặc không xác định được vị trí rơi bóng thì bạn sẽ đưa bóng mới về điểm mà bạn vừa đánh và đánh lại.
 • Điểm của bạn sẽ không được công nhận nếu không có người đứng ra làm chứng cho kết quả
 • Khi bạn đánh (phát) bóng trên đường bóng gặp bất kì vật gì làm bóng bị cản lại thì sẽ tính vị trí của bóng là điểm rơi của cuối cùng của bóng.
 • Bạn sẽ không được đổi gậy khi gậy của bạn gặp bất cứ lỗi gì. Nếu không thể đánh được nữa bạn sẽ bị loại khỏi trận đấu.
 • Khi phát bóng sẽ tính chiều dài từ vị trí đến lỗ. Vị trí người nào xa nhất người đó sẽ được đánh trước

Cách tính điểm

luat-cho-golf-co-ban-nhat
Cách tính điểm độc đáo

Gậy chuẩn nghĩa là số lượng gậy mà bạn phải cố đưa bóng vào trong 1 lỗ tính cả gậy phát cho đến gậy cuối cùng cho vào lỗ. Giả sử một lỗ có tiêu chuẩn bốn thì bạn phải dùng bốn gậy  để đưa bóng vào lỗ tính cả gậy phát bóng.

Nếu bạn đánh bóng vào lỗ bằng cả ba gậy thì sẽ đạt gậy chuẩn (par). Nếu bạn đánh vào lỗ chỉ trong 3 gậy tức là bạn đã đạt điểm số Birdie bạn sẽ dành được -1 điểm. Còn khi bạn đánh vào lỗ với chỉ 2 gậy, bạn sẽ đạt điểm Eagle số điểm nhận được là -2. Và nếu bạn đánh bóng vào lỗ với 5 gậy, hơn 1 gậy so với yêu cầu bạn sẽ “bị” cộng 1 điểm. Thật không may môn thể thao này lại trái ngược với các môn thể thao khác, khi bạn có điểm âm càng cao thì bạn sẽ chiến thắng.

Đam mê môn thể thao này thì chúng ta phải hiểu và nắm được các yếu tố quan trọng khi chơi nó. Trên đây là luật chơi golf cơ bản dành cho các golf mới. Bài viết này sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được về môn thể thao này.

Có thể bạn quan tâm: Sự thật về sân golf Tân Sơn Nhất

 

Để lại bình luận

Để lại bình luận