tagviet.net
Moe là gì? Bí mật của thuật ngữ trong Anime và Manga
Tổng hợp

Moe là gì? Bí mật của thuật ngữ trong Anime và Manga

Moe là gì? Thuật ngữ này khi các bạn xem phim anime chắc chắn sẽ thấy xuất hiện từ ngữ này. Nhưng nếu không đi sâu chắn chắn chẳng ai có thể hiểu về từ ngữ này. Ở bài viết này TagViet.Net sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc về thuật ngữ này nhé!

 

Moe là gì?

Moe là gì? Đây là từ hán có tự là (phát âm Hán – Việt là Manh): Moe có nghĩa là sự sống, mầm sống hoặc chỉ một điều gì đó tươi mới. Đây là định nghĩa của từ Moe trong tiếng Nhật. Ngoài ra Moe còn có kiểu viết khác đó là 燃moe (Phát âm Hán – Việt là Nhiên). Moe ở đây có nghĩa là dâng trào, cảm xúc mãnh liệt hoặc đốt cháy.

So sánh với Cute thì Moe lại không đồng nghĩa với nó. Ở mỗi con người, sẽ có những cảm xúc tươi mới và mãnh liệt khác nhau. Moe sẽ biểu thị cho quan điểm cá nhân của từng người.

Ở giới trẻ hiện nay thì Moe được sử dụng khá nhiều. Nhưng các bạn trẻ đã nhầm khi phóng viên của Tagviet.Net hỏi các bạn ấy ý nghĩa của Moe là gì thì đa số đề trả lời rằng Moe có nghĩa là Cute, dễ thương, đáng yêu. Thì trong các bài viết này Tagviet.Net sẽ giúp các bạn định nghĩa đúng hơn về từ Moe và những yếu tố để chứng tỏ cô gái ấy là Moe nhé!

 

Những yếu tố để tạo nên Moe là gì?

moe là gì
gap moe là gì, những thuật ngữ trong anime, thuật ngữ anime, các thuật ngữ trong anime sợ hãi, moe trong anime là gì
 • S (s và m trong anime là gì): Sentoment nghĩa là tình cảm, chính xác. Với Moe thì không thể nào thiếu đi được yếu tố quan trọng này đó là tình cảm hay chính xác hơn đó là cảm xúc, tình cảm.
 • P: Point nghĩa là địa điểm. Vấn đề ngoại cảnh khá quan trọng nó ảnh hưởng tới xúc cảm Moe. Có thể là công viên, các lễ hội, trường học hoặc thậm chí là tủ quần áo.
 • A: Action nghĩa là Hành động. Khi bạn đưq hộp Bento rồi nói “Nó không phải dành cho anh” hay việc bạn đang bối rối, đỏ mặt hay etc chắc hẳn là sẽ làm cho người xem cảm thấy rung động Moe.
 • R: Revolution có nghĩa là cách mạng. Điều đặc biệt với Tsundere, khi chuyển từ dạng Tsun sang dạng Dere, với cảm giác mới lạ, đấy lại chính là Moe, với định nghĩa ban đầu, cháy bỏng với cảm giác mới. Đây chính là một cuộc cách mạng. Bài thơ của tố hữu đã miêu tả về cách mạng như thế này: Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ. Mặt trời chân lý chói qua tim.
 • T: Time nghĩa là thời gian, thời điểm. Thường sẽ là chiều tà. Hoặc tinh mơ lúc bạn tình dậy. Khi mà cô ấy đang ngủ hoặc đang thổ lộ tình cảm. Những lúc cô ấy ốm hoặc khi cô ấy khóc,… Chẳng có từ nào có thể diễn tả.
 • A: Accessory nghĩa là phụ kiện. Khi cô ấy sử dụng những trang phục hay phụ kiện Nekomimi, Pants, Stock,… Đặc biệt là Maid, đó là mơ ước của mọi đám đàn ông. Đó là những phụ kiện không thể thiếu để mang trong mình yếu tố tạo nên Moe.

Với những nhà thiết kế, những họa sĩ hoặc đơn giản là Moe Hunter giống mình thì nên chú ý những yếu tố trên. Điều quan trọng bây giờ làm tìm Moe ở đâu. Danh sách dưới đây sẽ đề cập đến vấn đề đó. H5N1.

moe là gì
eenie meenie miney moe là gì, anime và manga khác nhau chỗ nào, anime nghĩa là gì
 • H: Happiness có nghĩa là hạnh phúc, Moe sẽ dễ dàng tìm thấy khi cô ấy hạnh phúc chứ không phải lúc cô ấy cười. Bởi vì cười có nhiều trạng thái còn hạnh phúc thì chỉ có 1 cảm giác thôi. Đây là điều kiện cần có để xuất hiện Moe mode. Đặc trưng của DANDERE.
 • H: Hazukashii có nghĩa là xấu hổ. Khi bạn đang đứng trước một cô gái, thẹn thùng, lúng túng hoặc có những cử chỉ hành động vụng về đang muốn làm, muốn nói điều gì đó. Khi đó Moe sẽ xuất hiện và đây được gọi là rung dộng. Đặc trưng của TSUNDERE.
 • H: Hscene.Với lượng lớn Hscrene giữ cảnh Moe, có thể lúc cô ấy yêu cầu. Đặc trưng của dạng này là KUUDERE. Với 1 cô gái anime lạnh lùng cùng với hình ảnh đối lập, sẽ khiến bao trái tim bị tan chảy.(kuudere là gì)
 • H: Hoshii có nghĩa là mong muốn. Khi cô ấy mời bạn ăn Bento hoặc có thể nhờ bạn giúp điều gì đó. Ví dụ như cô ấy đang muốn tỏ tình với bạn, muốn mua cho bạn cái gì đó hoặc muốn bạn đưa đi chơi. Sẽ rất Moe. Đặc trưng của LOL!
 • H: Horror có nghĩa là sợ hãi. Khi cô ấy sợ hãi điều gì đó thì điều đâu tiên cô ấy cần là một chỗ dựa vững chãi để tựa vào, như một cái ôm, hay những lời cầu xin được giúp đỡ,.. Có một kiểu nữa đó là cô ấy không sợ mà chính bạn là người sợ, điều đặc biệt của Moe theo kiểu YANDERE, có nhiều người lại thích điều này.
 • N: Naku có nghĩa là khóc. Mắt lúc nào cũng ngấn nước, như chực khóc òa lên, hoặc im lặng nhưng nước mắt lại chảy dài trên gò má. Sẽ chẳng có người đàn ông nào có thể cầm lòng được. Đây cũng chính là Moe, là đặc trưng của DERDEDERE.
moe là gì
eeny meeny miny moe là gì, a/m là gì trong anime, main trong anime nghĩa là gì, anime là cái gì

Đến đây chắc bản cũng cảm thấy Moe khác hẳn so với Cute, Kawaii hoặc bất cứ từ ngữ nào không. Nghĩa của Moe rất rộng. Đây là quan điểm cá nhân còn bạn thì sao. Hãy để lại 1 commen bên dưới để chúng ta cùng trao đổi tranh luận nhé.

Kết luận: Vậy Moe nghĩa là gì? Moe là rất khó định nghĩa cũng như không có định nghĩa cụ thể. Moe đồng nghĩa với Kawaii trong từng trường hợp khác nhau. Tiếng nhật có từ Moeru (萌える) dịch nghĩa là Đâm Chồi. Moe ám chỉ những cô gái mới bước sang tuổi dậy thì. Ngoài ra còn từ Moeru (燃える) dịch nghĩa là Bùng Cháy. Bạn có thể hiểu Moe chỉ ngọn lửa mới cháy nhiệt cho 1 nhân vật, Moe ở đây là siêu dễ thương.

Xem thêm: Cute là gì? Làm thế nào để trở thành 1 cô gái Cute?

Để lại bình luận