tagviet.net
Những món ăn giữ sức khỏe khi trời lạnh.
Sức Khỏe

Những món ăn giữ sức khỏe khi trời lạnh.

Mùa đông lạnh và khô hanh làm cho con người dễ cảm cúm, viêm mũi, viêm amidan… Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn bài thuốc giữ ấm cơ thể. Những món ăn sau đây sẽ giúp bạn không những làm nóng cơ thể mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Các món ăn chứa gừng

Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, gừng là loại gia vị giúp tăng cường sinh nhiệt. Các món ăn có chứa gừng như bánh trôi nóng, chè nếp gừng, trà gừng cũng giúp bạn giữ ấm cơ thể tuyệt vời trong mùa đông. Do vậy, bạn có thể thêm chúng vào những món ăn hàng ngày để làm ấm cơ thể tốt hơn. Thêm vào đó, gừng cũng là loại gia vị rất có lợi cho sức khỏe nữa.

Tỏi

Mặc dù có chút mùi hương khó chịu sau khi ăn nhưng tỏi được mệnh danh là loại thực phẩm kháng sinh rất hữu ích với sức khỏe. Ăn một tép tỏi sau khi đi ngoài trời lạnh về sẽ giúp bạn phòng tránh được bệnh cảm cúm, ngăn ngừa cảm lạnh. Vì vậy, vào những ngày đông rét buốt, nếu cho vào món ăn một chút tỏi, không những sẽ tăng cường vị ngon, dậy mùi thơm mà giúp còn giúp phòng bệnh hiệu quả. Ngoài ra, tỏi đen còn rất tốt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, phòng ung thư.

Nước ấm pha mật ong

Ngoài gừng và tỏi, mật ong cũng là thực phẩm cực kỳ hữu ích trong mùa đông lạnh. Trong mật ong lại có chứa nhiều loại đường có cấu trúc hóa học đơn giản, có thể đi thẳng vào mạch máu, khiến cho nguồn năng lượng đi thẳng vào cơ thể.

Vào mùa đông, dùng uống nước chanh ấm mật ong uống mỗi ngày sẽ góp phần tăng miễn dịch, chữa đau họng hiệu quả. Uống một ly nước ấm pha mật ong mỗi sáng còn có tác dụng thanh lọc cơ thể. Hơn nữa, mật ong có tác dụng ngăn ngừa chứng cảm lạnh, chống viêm và cải thiện tiêu hóa.

Các món ăn chứa nghệ

Ở Việt Nam nghệ có ở rất nhiều nơi, từ đồng bằng tới miền núi. Nghệ thu hoạch vào mùa đông, rất tiện cho bạn chế biến thực phẩm. Một lượng nhỏ bột nghệ sẽ giúp làm nóng cơ thể từ bên trong hiệu quả. Thêm vào đó, loại gia vị này còn có tác dụng chống viêm rất tốt. Bạn có thể thêm chúng vào một số món ăn hàng ngày để gia tăng thân nhiệt tốt hơn.

Để lại bình luận