tagviet.net
IS là gì? Tổ chức khủng bố khiến thế giới kinh hãi
Sức Khỏe

IS là gì? Tổ chức khủng bố khiến thế giới kinh hãi

IS là gì? Tại sao tổ chức này lại khiến thế giới phải kinh sợ? Đây là 1 câu hỏi lớn đối với mọi người, không hiểu thế lực của IS mạnh như thế nào mà đến cả Mỹ cũng phải e dè trước những tuyên bố kinh hoàng của IS. Hãy cùng Tagviet.Net tìm hiểu nhà nước hồi giáo cũng như những tổ chức khủng bố khiến thế giới kinh hoàng nhé!

 

IS là gì? Sự hình thành tổ chức IS

IS là gì
IS là gì

IS là viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh “Islamic State”. Islamic state. Theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là Nhà Nước Hồi Giáo.

Ban đầu IS chỉ là 1 nhóm những chiến binh thuộc dòng Sunni. Được hình thành vào những năm 2006 tại Iraq, có nguồn gốc từ tổ chức AI Qeada một tổ chức khủng bố hùng mạnh.

Vì có những tư tưởng suy nghĩ cực đoan nên đầu năm 2014, tổ chức khủng bố AI Qeada đã có tuyên bố rằng sẽ cắt đứt quan hệ với tổ chức này. IS dần lớn mạnh nhờ vào sự tận dụng quân số từ người hồi Hồi giáo dòng Shiite và Sunni.

 

Phiến quân IS là gì?

IS là gì
Thủ lĩnh của IS là gì

Ngoài ra, sự kiện Mỹ đánh chiếm Syria và Iraq bị chìm trong nội chiến kéo dài hơn 3 năm cũng đã tạo điều kiện cho tổ chức IS được lớn mạnh hơn. Hiện tại thì IS đã trở thành 1 tổ chức vũ trang cực đoan và cực kỳ nguy hiểm đối với toàn thế giới.

Tổ chức IS được sự lãnh đạo bởi người thủ lĩnh có tên đầy đủ là Abu Bakr al-Baghdadi. Baghdadi còn có 1 biệt danh nữa là Abu Du’a. Baghdadi sinh năm 1971 tại Samarra thuộc Iraq.

Với thế giới thì tổ chức IS còn được gọi với khá nhiều tên khác nhau như: Nhà nước hồi giáo tự xưng, lực lượng phiến quân Hồi giáo, nhà nước hồi giáo, Tổ chức khủng bố IS,..

Mục tiêu của tổ chức IS là gì?

Tổ chức IS vững mạnh là do sự truyền bá niềm tin vào những giáo điều hà khắc từ luật Sharia của Islam.

Nhà nước IS đang thực hiện khao khát theo đuổi những mục tiêu nhằm thực hiện 1 nhà nước Hồi Giáo vô biên. Với kiểu cai trị bằng luật Sharia.

Theo tổ chức Liên hợp quốc thì các thành viên của tổ chức IS đang trên đà Thanh lọc sắc tộc và tôn giáo với quy mô lớn. Chủ yếu nhằm vào người theo đạo Kitoo, người Yazidis, Shabaks và Turkmen.

Nhờ thế lực nào tài trợ mà tổ chức IS có đủ điều kiện đầu tư nhiều vũ trang như vậy?

Thực ra thì chẳng có nhà đầu tư cả. Tổ chức này kiếm tiền từ nhiều nguồn khác nhau. IS có thể kiếm tiền từ những vụ bắt cóc, cướp. Nguồn tài chính dồ dào nhất đó là bán dầu mỏ tại các thì trường chợ đen.

Không chỉ có thế, IS còn làm “Bảo kê” cho các ông lớn giàu có. Những đại gia thường sẵn sàng trả khoản tiền khổng lồ để được bảo đảm tính mạng.

Binh sĩ của tổ chức IS được tăng 1 cách mạnh mẽ

IS là gì
IS là gì, IS tổ chức tuyển quân

IS có thể thu những nguồn quân lực khổng lồ nhờ các thành phần cực đoan, bất mãn, quá khích đối với xã hội. Và tổ chức IS còn có những đợi tuyển quân mở rộng.

Thời điểm tháng 6/2014 đến tháng 9/2014. Với những vụ chiếm đóng thành công thắng lợi tại Syria và Iraq. Tổ chức này đã tăng số lượng nhân sự gấp nhiều lần ban đầu.

 

Hành động tàn bạo của tổ chức IS là gì?

 

Bởi mục tiêu của IS đó là gây dụng 1 nhà nước Hồi giáo vô biên. Chính vì thế tổ chức này phải thanh trừng tôn giáo và sắc tộc.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay. Tổ chức IS đã biến miền Bắc của Iraq thành biển máu, bởi hàng loại những vụ giết người, thảm sát kinh hoàng mang đạm màu sắc tôn giáo và sắc tộc.

IS là gì
tự tàn độc của IS là gì

Trong đó 2 sự kiện lớn nhất mà tổ chức này gây ra đó là các chiến binh IS đã đột kích vào ngôi làng tại Qiniyeh ngày 3/8/2014 và làng Kocho ngày 15/8/2014. Số người thiệt mạng lên đến vài trăm người.

Qua bài viết này chắc các bạn đã hiểu được tổ chức IS là gì rồi chứ. Lực lượng này cực kì cực đoan và sẵn sàng để chết. Nên thế giới đã sảy ra những vụ đánh bom liều chết gây những thiệt hại rất lớn về sinh mạng con người lẫn vật chất. Đây cũng là lí do mà cả thế giới phải kinh hoàng trước tổ chức này. Khi tổ chức IS ra một thông điệp hoặc 1 tuyên bố nào đó cũng khiến các nước phải toát mồ hôi vì sợ là mục tiêu của chúng. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ cùng Tagviet.Net, Mọi ý kiến đóng góp hoặc có bất kì câu hỏi nào mời bạn hãy để lại 1 Comment bên dưới nhé!

Xem thêm: Noob là gì? Tổng hợp những thuật ngữ trong Games Online

Để lại bình luận