tagviet.net
Voip là gì? Tổng đài Voip và những điều bạn cần biết
Hỏi đáp cùng tag việt

Voip là gì? Tổng đài Voip và những điều bạn cần biết

Voip là gì? Đây là câu hỏi mà Tagviet.Net nhận được khá nhiều từ các độc giả. Cảm ơn các bạn đã gửi câu hỏi này về cho Tagviet. Bài viết hôm nay Tagviet.Net sẽ giải đáp thắc mắc về Voip là gì và những điều xoay quanh câu hỏi này nhé!

 

Voip là gì?

Voip là gì
Gói quốc tế  idd Voip là gì

Voip là từ ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Voice Over Internet Protocol“. Có nghĩa là Truyền giọng nói trên giao thức mạng. Đây là công nghệ truyền tiếng nói của con người qua giao thức TCP/IP. VOIP sử dụng các gói giữ liệu của IP (Mạng LAN, Internet và WAN), thông tin được truyền đi bằng mã của âm thanh.

Công nghệ được dựa trên cách chuyển mạnh gói, với mục đích thay thế những công nghệ thoại trước đây dùng trên chuyển mạch kênh. Được gép (nén) nhiều kênh hội thoại trên 1 đường tín hiệu, rồi những tín hiệu đó được truyền thông qua mạng Internet. Vì vậy nên giá thành cũng được giảm đi.

Để có thể thực hiện việc đó, điện thoại IP sẽ được tích hợp các nghi thức báo cáo chuẩn như SIP hoặc H .323 được kết nối đến 1 tổng đài IP (IP PBX) của 1 doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp dịch vụ nào đó. Loại điện thoại IP có thể sử dụng điện thoại bình thường (nhưng khác là điện thoại này sẽ kết nối trực tiếp đến mạng Lan qua Internet hay giao tiếp RJ45), Hoặc có thể sử dụng phần mềm hội thoại được cài đặt trên máy tính.

 

Tính năng của Voip là gì?

Voip là gì
giao thức Sip trong Voip là gì

Ưu điểm của Voip là gì? Voip có khá nhiều ưu điểm so với việc gọi điện truyền thống PSTN, ví dụ như khư Voip thì được gọi điện miễn phí khi ta đăng kí dịch vụ cùng với đó tổng tài IP PBX (khi gọi nội mạng). Còn cước phí cuộc gọi Voip quốc tế cũng rẻ hơn rất nhiều so với mạng PSTN bởi tín hiệu thoại được đóng gói và được chuyển đi cùng kênh truyền với những dịch vụ khác. Không chỉ thế các bạn cũng có thể sử dụng Fax thông qua mạng IP hay 1 số các dịch vụ Voip đã hỗ trợ như trả lời tự động, hiển thị các cuộc gọi nhỡ, hiển thị những cuộc gọi đến, có thể tạo danh bạ các số điện thoại mà bạn quen biết hay thân tín, … Ngoài ra khi bạn sử dụng cả điện thoại bàn lẫn điện thoại IP qua hệ thống của mạng LAN sẽ đảm bảo được những thông tin của chủ sở hữu và sẽ không sợ khi bị mất kết nối hay xảy ra sự cố.

Nhược điểm của Voip là gì? Mặc đù có nhiều ưu điểm là thế những Voip nhiều khi cũng gặp phải các sự cố như không thể sử dụng được những tính năng như khi mất điện, bạn sẽ chẳng thể nào kết nối đến được các dịch vụ khẩn cấp như là cứu hỏa, cấp cứu,.. Về vấn đề bảo mật thì vẫn còn hạt sạn mặc dù đã có những giao thức dành riêng cho Voip. Bạn có thể bị nghe lén bởi các dữ liệu âm thanh được truyền qua quá nhiều trạm trung gian rồi mới đến người nghe ở đầu dây bên kia hoặc bị truy cập vào cuộc hội thoại trái phép. Những hacker có thể lợi dụng những lỗ hổng này để có thể xâm nhậm vào hệ thống mạng hoặc lấy những thông tin quan trọng từ người dùng qua những đoạn hội thoại cũng như số điện thoại đăng kí thông tin của người dùng.

 

Hình thức gọi VOIP là gì?

 

Voip là gì
gói cước quốc tế idd & Voip là gì

Hình thức PC to PC (máy tính đến máy tính) là cách mà chúng ta dễ dàng sử dụng nhất. Thậm chí các bạn chẳng cần phải trả tiền cho những cuộc gọi đường dài. Mà bạn chỉ cần cài đặt phần mềm VOIP rồi thực hiện các cuộc gọi.

Hình thức PC to Phone (máy tính đến điện thoại). Ở cách này các bạn có thẻ sử dụng bất kì 1 số điện thoại nào nhưng bạn cần phải trả phí. Cũng giống như cuộc gọi từ máy tính cũng bắt buộc phải sử dụng phần mềm VOIP.

Hình thức Phone to PC (Điện thoại đến máy tính). Những nhà cung cấp dịch vụ cũng đang cho phép người dùng thực hiện các cuộc điện thoại từ điện thoại bàn tới máy tính. Và tất nhiên là máy tính của bạn phải cài đặt những phần mềm mà nhà cung cấp đó đưa ra. Cách này khá tiết kiệm những chi phí so với các cuộc gọi thoại truyền thống.

Hình thức Phone to Phone (Điện thoại đến điện thoại). Khi các bạn sử dụng những loại điện thoại VOIP, như iPhone có tích hợp sẵn những dịch vụ Voip trên Skype, Voip Adapter,.. Các bạn có thể sử dụng những cuộc gọi điện thoại đến điện thoại tới bất kì 1 số điện thoại nào.

Trên đây là bài viết giúp các bạn tìm hiểu về  dịch vụ cũng như hệ thống VoIP là gì. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về VoIP. Tất cả những ý kiến đóng góp hay có những câu hỏi gì mời các bạn hãy để lại 1 comment bên dưới nhé. Chúc các bạn có những giây phút vui vẻ cùng Tagviet.Net nhé. Xin cảm ơn! <3

Xem thêm: Nginx là gì? Các Lỗi 502 Bad Gateway Nginx, 404 Not Found Nginx,… bạn cần biết

Để lại bình luận