tagviet.net
Vũ nhôm là ai – Những sự thật chưa được tiết lộ
Tổng hợp

Vũ nhôm là ai – Những sự thật chưa được tiết lộ

Gần đây dư luận hoang mang về những lời đồn đoán, thị trường BĐS Đà Nẵng và quyền lực của thành phố này rơi vào tay đại gia Phan Văn Anh Vũ, tên thường gọi là Vũ Nhôm – một cái tên khá kín tiếng trong giới truyền thông. Làm cho nhiều người không khỏi thắc mắc vị đại gia này là ai, có khả năng gì cao siêu và giàu đến cỡ nào? Liệu ông này có tài thật sự, hay có thế lực chống lưng không ai dám chạm tới?

Ông Phan Văn Anh Vũ là ai?

Ông Phan Văn Anh Vũ hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 (có trụ sở tại TP.HCM 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM). Ông Vũ cũng là người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (tầng 2–32 Lê Hồng Phong, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Ngoài ra Vũ Nhôm còn sở hữu 80% cổ phần ở Công ty TNHH Phú Gia Compound (thực chất công ty này là Công ty TNHH Minh Hưng Phát công ty tặng xe tiền tỷ cho bí thư Xuân Anh), ông từng ứng cử vào thành viên HĐQT của ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á – DongA Bank tại đây ông sở hữu 10% cổ phần.

Mafia Vũ Nhôm thao túng thị trường bất động sản Đà Nẵng

Đặc biệt Vũ Nhôm được giới thạo tin đánh giá là người “có quan hệ rộng rãi với giới chức cao cấp ở Đà Nẵng”. Năm 2014 ông từng bị tố vì tội chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1969) giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư ATS…Và năm ngoái, ông cũng là người bị nêu tên trong bản kết luận điều tra của Thanh tra Chính phủ, về sai phạm trong quản lý và sử dụng đất đai tại Đà Nẵng, gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng. Nhưng đến nay ông Vũ vẫn không hề “sứt mẻ” gì.

Điều khiến Vũ Nhôm nổi tiếng và có khả năng “hô mưa gọi gió” ở thành phố Đà Nẵng là biệt tài thao túng thị trường của y rất đáng sợ. Vũ Nhôm chuyên “đẻ” ra các dự án và xin đất của nhà nước. Cách làm của Vũ Nhôm là sau khi được phê duyệt dự án, y lại sang nhượng để kiếm chênh lệch. Thậm chí những doanh nghiệp mới vào Đà Nẵng, nếu qua tay Vũ Nhôm sẽ được hứa hẹn nhiều thứ, nếu không thì dự án rất khó được xét duyệt.

Những dự án giúp Vũ Nhôm bỏ túi hàng trăm tỷ đồng

Thứ nhất là khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng, năm 2006, UBND thành phố giao cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, mà ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 580 tỷ đồng (thu chênh lệch 495 tỷ đồng). Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất vẫn bỏ trống, chưa được đầu tư.

Thứ hai là khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước nằm trong Khu đô thị Vầng Trăng Khuyết Đà Nẵng. UBND TP và công ty TNHH Daewon Cantavil ký thỏa thuận đầu tư, giao quyền sử dụng cho Công ty Cổ phần 79 liên danh với công ty Daewon, với giá thấp hơn giá thành phố quy định làm lợi cho đơn vị này hơn 579 tỷ đồng.

Gần đây, ông Vũ Nhôm thông qua một số doanh nghiệp, muốn thâu tóm khu đất vàng bên sông Hàn là trụ sở của Cục Hải quan Đà Nẵng tại số 252 Bạch Đằng và dự án đô thị ven biển rộng tới 182 ha. Lãnh đạo UBND TP đã kiên quyết không chấp thuận việc này. Có lẽ vì không phê duyệt dự án của Vũ Nhôm, mà nhiều người đồn đoán rằng, việc lộ lọt thông tin bí mật về tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, có liên quan đến ông trùm này.

Và mới đây, ông Vũ Nhôm có ý định thôn tính khu đất vàng tại Thư viện Khoa học tự nhiên(quận 1, TP.HCM). Nhưng vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các chuyên gia và nhà khoa học, bởi họ cho rằng không nên tồn tại một dự án tại khu thư viện – nơi mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc.

Vũ Nhôm – Đại gia BĐS hay ông trùm mafia khét tiếng?

Nắm trong tay hàng loạt khu đất vàng lớn nhỏ ở Đà Nẵng như: khu đất trên đường Ông Ích Khiêm và lô đất tại đường Lê Đức Thọ. Công ty Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm còn triển khai nhiều dự án băm nát mặt tiền sông Hàn. Người dân nơi đây phản ánh “đất của Vũ Nhôm đầy rẫy ở Đà Nẵng, từ nhà hàng khách sạn, Bar, Pup, đến cả trường học…” Khi thực hiện việc thao túng thị trường BĐS Đà Nẵng, những ai dám động đến y đều bị trả đũa bằng những thủ đoạn hèn hạ nhất. Chưa hết, tay này đi đâu cũng khoe mình là người nhà của một quan chức cao cấp nào đó.

Nghe đâu Nguyên bí thư Thành Ủy Trần Thọ từng là nạn nhân của ông Vũ. Vì dưới thời bí thư Thành Ủy Trần Thọ chiếc vòi bạch tuộc của Vũ Nhôm bị chùn xuống. Mua chuộc bằng tiền không được, nhân cơ hội ông Thọ sắp về hưu, hắn thuê những tay bồi bút của tờ báo lớn đăng tải thông tin sai sự thật, triệt hạ uy ông, thông qua việc bồi thường đất cho con gái ông Thọ. Được biết mảnh đất này là đất cấp tái định cư, giải phóng mặt bằng, đây là việc đền bù như tất cả các dự án khác khắp trong cả nước.

Bản chất mafia của Vũ Nhôm lộ rõ khi không được lãnh đạo UBND TP phê duyệt dự án tại khu đất Cục Hải Quan TP. Đà Nẵng số 252 Bạch Đằng. Dư luận cũng đồn đoán rằng chỉ trong thời gian ngắn, UBND TP Đà Nẵng nhận được chỉ đạo từ một quan chức cao cấp đã lệnh phải điều chuyển khẩn cấp ông Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng về làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy. Sau ông Dũng bị đánh văng, Vũ Nhôm càng ngày càng huênh hoang, tuyên bố sẽ bứng luôn ông Huỳnh Đức Thơ khỏi ghế Chủ tịch TP, vì mâu thuẫn lợi ích nhóm. Người ta ví Vũ nhôm như nỗi ám ảnh đối với giới chính trị thành phố Đà Nẵng.

Liệu để có được uy lực giúp y làm vua một cõi như thế, chắc hẳn là có nhiều mối quan hệ đi đêm với nhiều lãnh đạo Đà Nẵng? Khi tờ báo Lao Động đăng bài viết “Vụ doanh nghiệp tặng xe cho TP Đà Nẵng: Bất thường quanh chiếc xe tiền tỷ” cũng phải dè dặt, Ban Biên tập báo cho đăng bài trên báo in, một ngày sau mới dám đưa lên bản điện tử, thì đủ biết thế lực của Vũ Nhôm và nhóm lợi ích lớn mạnh như thế nào? Chã lẽ cứ ngồi nhìn “vòi bạch tuộc”  của Vũ Nhôm vương dài mà không có cách nào xử lý chăng?

Để lại bình luận

Để lại bình luận